Thành phố trẻ Vũng Tàu sẵn sàng trở thành đô thị 4.0

(Báo Xây dựng) – Có vị trí khá đặc biệt trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành phố biển Vũng Tàu mang nhiều khát vọng của một thành phố trẻ.TP Vũng Tàu đang nỗ lực để xây dựng thành đô thị “Văn minh, hiện đại, thân thiện, ấn tượng”.

Nhiều năm nay, hầu hết các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của Vũng Tàu đều đạt kế hoạch đề ra và tăng trưởng hơn so với các năm trước. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh cũng được quan tâm, thực hiện khá hiệu quả.

Hạ tầng sạch đẹp

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, đến nay, thành phố biển Vũng Tàu có một hệ thống hạ tầng khá đồ sộ, quy củ và xanh sạch. Những con đường rộng thênh thang bao quanh thành phố đã từng 2 năm liền được vinh danh là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hệ thống hạ tầng kết nối khu dân cư hiện hữu, trung tâm thương mại với các khu du lịch biển nổi tiếng… Điều đó đã tạo nên dấu ấn riêng cho thành phố biển Vũng Tàu.

Để có được những thành tựu trên, từ những thập niên 90 của thế kỷ trước, TP Vũng Tàu đã huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, từ hệ thống đường giao thông đến trường học, khu thương mại, du lịch - dịch vụ… Các giai đoạn sau này, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh đã tạo được kết nối liên hoàn giữa các khu vực du lịch với nhau, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể thấy, những công trình giao thông, trường học phát triển thời gian qua phần nào thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong việc đẩy mạnh công tác đầu tư, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn, đồng thời mang lại một ý nghĩa sâu sắc về chính trị, kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện đời sống sinh hoạt và tăng mức hưởng thụ các công trình phúc lợi công cộng cho người dân.

Trong kế hoạch, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường quảng bá du lịch và xây dựng các chương trình du lịch chất lượng cao; nghiên cứu đưa ra các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp và khởi công các công trình đã đủ điều kiện; giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư trong năm 2018; ổn định trật tự đô thị.

Thời gian qua, do nhu cầu về nhà ở của người dân tăng cao, đồng thời, công tác quy hoạch của một số dự án quá chậm, nhiều dự án không triển khai dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép vẫn xảy ra, kể cả trên đất nông nghiệp hay tại khu vực đã thông báo thu hồi đất. Do vậy, gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị cũng như hướng dẫn lập thủ tục đăng ký cấp phép xây dựng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt để lập lại trật tự về đô thị trên địa bàn. Lực lượng quản lý đô thị đã kết hợp với lực lượng khác và địa phương cưỡng chế, tháo dỡ hàng trăm trường hợp xây dựng nhà không phép. Sự nỗ lực của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã phần nào ngăn chặn việc xây dựng nhà trái phép trên địa bàn.


Vũng Tàu có nhiều con đường khang trang, sạch sẽ, rợp bóng cây xanh.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu, tình trạng này kéo dài làm mất mỹ quan đô thị, bất ổn trong an toàn giao thông và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của thành phố du lịch, một đô thị văn minh, thân thiện, ấn tượng mà Vũng Tàu đang hướng tới.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng này là điều không thể làm trong ngày một ngày hai, mà phải là công tác thường xuyên, có trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, sự tự giác của chính bản thân các cán bộ công chức – viên chức, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân toàn thành phố.

Hướng tới một đô thị văn minh, thân thiện, ấn tượng

Bên cạnh việc lập lại trật tự xây dựng đô thị, TP Vũng Tàu cũng tập trung vào việc xây dựng nếp sống văn minh. Để xây dựng Vũng Tàu là thành phố du lịch “Xanh, sạch, đẹp”, là đô thị “Văn minh, hiện đại, thân thiện, ấn tượng” thì cần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thành phố đã đề ra nhiều mục tiêu, trong đó có “Phong trào thi đua Xanh – Sạch – Đẹp gắn với tăng trưởng Xanh và ứng phó biến đổi khí hậu” và triển khai thực hiện Chỉ thị 09 của Thành ủy Vũng Tàu về tăng cường công tác quản lý trật tự, vệ sinh và tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch phát động phong trào thi đua được triển khai đến tất cả các phòng, ban và 17 phường xã với các tiêu chí cụ thể như: Công tác tổ chức tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp cán bộ, nhân viên, nhân dân và du khách, nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức nếp sống văn minh đô thị, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng, hướng tới việc hạn chế sử dụng túi ny lông và thải bỏ chất thải nhựa ra ngoài môi trường; nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm, sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường của các lãnh đạo, cán bộ, người lao động làm công tác bảo vệ môi trường tại các phường, xã trên địa bàn.

Xây dựng quy ước khu dân cư, in và phát tờ rơi về văn minh trong việc cưới, việc tang, tuyên truyền cho mọi người dân phòng chống cháy, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển – Keep oceans blue” bằng các hình thức như: Tổ chức phát thanh tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính; đăng các bài viết hưởng ứng trên trang thông tin điện tử của thành phố và tuyên truyền báo đài địa phương; treo cờ, băng rôn trên một số tuyến đường chính; vận động và yêu cầu các hộ gia đình ký hợp đồng chuyển giao rác thải sinh hoạt cho các cá nhân thu gom rác trên địa bàn.

Tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật (như đường, điện chiếu sáng, cây xanh...); Luật giao thông đường bộ; những quy định về việc sử dụng lòng đường, vỉa hè, lắp đặt biển hiệu quảng cáo...

Vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cây xanh, trồng các loại hoa trên ban công trước nhà tại mỗi tuyến phố, tuyến hẻm, nhằm tăng diện tích cây xanh và tạo mỹ quan đô thị.

Xây dựng bản cam kết và tổ chức cho tất cả các cán bộ, Đảng viên, nhân viên có nhà mặt tiền đường phố cho thuê kinh doanh hay tự tổ chức kinh doanh cần nghiêm túc chấp hành, hoặc vận động người thuê mặt bằng kinh doanh chấp hành quy định, hướng dẫn về việc treo, lắp đặt bảng hiệu quảng cáo.

“Thời gian qua, chính quyền thành phố đã thông qua tổ dân phố vận động nhân dân trong công tác trật tự đô thị, giữ gìn vỉa hè sạch, giữ cây xanh. Bản thân tôi là người dân thành phố đã thấy nhiều thay đổi và mong muốn lãnh đạo thành phố quan tâm hơn nữa tới đời sống người dân, tới an ninh trật tự, làm sao cho thành phố văn minh, trật tự hơn”, ông Nguyễn Hữu Tứ, ngụ tại phường 4, TP Vũng Tàu chia sẻ.

Để Vũng Tàu thành một đô thị dịch vụ du lịch, tài chính, thương mại, mang tầm vóc quốc gia, khu vực và quốc tế; phát triển mạnh về kinh tế biển và phấn đấu trở thành thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện.

Thành phố cũng cần rà soát định hướng phát triển các khu đô thị, quỹ đất phát triển đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy mô các khu vực chức năng, đánh giá tính phù hợp với xu thế và vận hội phát triển thực tế.

Bổ sung các thiết chế mới về quản lý đô thị, nội dung mới về thiết kế đô thị, hệ thống giao thông công cộng, chiếu sáng trang trí đô thị, bảo tồn cảnh quan đô thị cũng như khả năng cung ứng về hạ tầng kỹ thuật.

Mạnh Cường