Bất động sản Vũng Tàu hút vốn nhờ hạ tầng

(Báo Người Lao Động) Với hàng loạt lợi thế về hạ tầng giao thông và vị trí địa lý, Bà Rịa – Vũng Tàu đang là địa phương thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.

Hạ tầng phát triển

Bà Rịa – Vũng Tàu đang là địa phương có nhiều yếu tố thuận lợi nhất để trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp, du lịch của toàn bộ khu vực miền Đông Nam Bộ.

Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược ở cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp với TP HCM trong tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, chỉ cách TP HCM chưa đầy 100km thông qua tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng.

Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, sân bay Quốc tế Long Thành… đã được quy hoạch, quyết định đầu tư xây dựng và từng bước đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản trung tâm Bà Rịa - Vũng Tàu.

Không chỉ có vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu đang được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước. Trong đó, cảng quốc tế Cái Mép là một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn. Khi bến cảng này tăng cường hoạt động sẽ kéo theo một lượng lớn chuyên gia, công nhân lao động và cùng với đó nhu cầu nhà ở cũng sẽ tăng lên đột biến.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đã phê duyệt quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam bộ (nhóm 5) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 bao gồm TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, và các cảng bến trên sông Soài Rạp, Long An.

Song song đó, Bộ GTVT sẽ cho phép ưu tiên đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, trong đó tập trung xây dựng trước đoạn Biên Hòa - Cái Mép, tăng cường khả năng kết nối khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải. Đồng thời, xây dựng tuyến đường liên cảng, các tuyến đường kết nối tới các bến cảng khu vực Cái Mép - Thị Vải. 

Xây dựng đường vào các bến cảng khu vực Hiệp Phước. Trong đó, đầu tư hoàn thiện tuyến đường trục Bắc - Nam vào khu công nghiệp bến cảng Hiệp Phước. Nghiên cứu khả thi kết nối đường sắt tới bến cảng khu vực Cái Mép. Báo cáo chủ trương đầu tư dự án phát triển các hánh lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam bằng nguồn vốn ODA.

Tiềm năng lớn của thị trường bất động sản

Sự phát triển mạnh của hạ tầng kết nối không chỉ tạo đà sự phát triển kinh tế liên vùng mà còn trở thành đông lực lớn cho thị trường địa ốc vùng ven.

Bất động sản Vũng Tàu hút vốn nhờ hạ tầng - Ảnh 1.

Bất động sản Vũng Tàu đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Theo ghi nhận, từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất trên địa bàn hầu hết các huyện, TP của Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Châu Đức… đã tăng mạnh. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản  tại các địa phương trên cũng tăng cao từ 20 đến 30%, thậm chí lên đến 50% so với cuối năm 2017.

Những tháng đầu năm 2018, giá nhà đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Cụ thể, giá căn hộ tại khu vực trung tâm TP Bà Rịa đã tăng từ khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ. Giá đất nền, nhà phố tại một số dự án gần khu vực trung tâm TP đang được giao dịch ở mức từ 35 - 40 triệu đồng/m2, tương đương khoảng từ 3,5 - 4 tỷ đồng/căn.

Đặc biệt, với lợi thế là có đường bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp, Vũng Tàu đang đón nhận một lượng lớn các nhà đầu tư về đây săn quỹ đất để phát triển các dự án bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ghi nhận từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường BĐS tại đây ghi nhận sự đổ bộ của 23 dự án với tổng mức đầu tư lên đến hơn 9.000 tỉ đồng. Tính đến nay, toàn tỉnh có 157 dự án với tổng diện tích hơn 3.400 ha; tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 35.000 tỉ đồng. Trong đó, có 18 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 139 dự án đầu tư trong nước.

Theo nhận định của giới chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, xu hướng ly tâm trên thị trường địa ốc đang diễn ra trong vài năm trở lại đây khi tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học không ngừng tăng cao tại TP HCM, nhiều người đã tiến ra vùng ven TP HCM an cư nhằm tìm cuộc sống trong lành.

Xu hướng này sẽ còn diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới, đồng thời "hậu thuẫn" cho thị trường bất động sản ở các địa phương lân cận TP HCM. Bởi vậy, với lợi thế và tiềm năng sẵn có, Bà Rịa - Vũng Tàu chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với những nhà đầu tư trong tương lai gần.

Minh Nghĩa