Bà Rịa – Vũng Tàu: Công bố 3.760ha kêu gọi đầu tư các dự án nghỉ dưỡng

(Báo Xây dựng) – Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch diễn ra ngày 12/7, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã kêu gọi đầu tư các khu nghỉ dưỡng cao cấp với diện tích trên 3.760ha đất. Đây là một cơ hội phát triển lớn đối với các doanh nghiệp và thị trường bất động sản.


Trên 3.760ha đất được tỉnh BR-VT kêu gọi đầu tư.

Hàng ngàn ha đất mời gọi nhà đầu tư

Theo danh mục thu hút đầu tư về lĩnh vực du lịch của tỉnh BR-VT, hiện trên địa bàn tỉnh có 128 dự án đầu tư du lịch trong và ngoài nước, tập trung tại các địa bàn Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền, TP Vũng Tàu và huyện Côn Đảo với diện tích 2.704ha, với tổng vốn đầu tư trên 9.100 triệu USD và gần 35.000 tỷ đồng.

Trong tổng số những dự án đó có những dự án du lịch chất lượng cao đã hình thành và hoạt động kinh doanh có hiệu quả góp phần khẳng định thương hiệu cho tỉnh, tăng doanh thu và lượng khách cho du lịch địa phương như: Khu du lịch phức hợp Hồ Tràm Strip, Khu nghỉ dưỡng Vietsovpetro, Khu du lịch cáp treo Hồ Mây, Sixsences Côn Đảo, Lan Rừng Resort Vũng Tàu & Phước Hải, Oceanami Villas & Beach Club, Sanctuary Hồ Tràm, Khu du lịch suối khoáng Bình Châu…

Theo lãnh đạo tỉnh BR-VT, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh ưu tiên kêu gọi những nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư các dự án lớn, có thương hiệu quốc tế, tạo ra sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao, thu hút được dòng khách cao cấp tại 18 khu đất có giá trị quy mô lớn như: Khu đất 220 ha tại TP Vũng Tàu, khu công viên Safari 519ha tại Xuyên Mộc, khu đất 2.400ha tại Núi Dinh và một số khu đất tại TP Vũng Tàu và tuyến ven biển Vũng Tàu – Long Hải – Phước Hải – Xuyên Mộc và huyện Côn Đảo.

Với mục đích phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, thương mại, hội nghị - hội thảo (MICE), nghỉ dưỡng biển, du lịch thể thao biển và núi, thể thao tổng hợp, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ chỉ đạo các sở, ngành rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, nếu các nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước. Đặc biệt, nếu đầu tư vào khu vực Côn Đảo sẽ được hưởng những ưu đãi cao nhất.

“Tỉnh ưu tiên kêu gọi những nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư các dự án lớn, có thương hiệu quốc tế vào 6 cụm du lịch để phát triển các sản phẩm MICE, nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa. Với những tiềm năng lợi thế to lớn, tỉnh BR-VT sẽ là khu nghỉ dưỡng cho du khách trong và ngoài nước, là nơi tạo ra các giá trị cho các nhà đầu tư.

Do đó, tỉnh cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các giải pháp để tạo dựng một môi trường đầu tư lành mạnh; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án nhằm đưa BR-VT trở thành một trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước và quốc tế”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư tỉnh BR-VT khẳng định.

Phát triển du lịch cao cấp

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia khách mời thảo luận về những giải pháp giúp cho các thương hiệu và sản phẩm, cũng như định hình nguồn khách, phân khúc hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh - Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại EU và Bỉ, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam: Vũng Tàu cần nhìn nhận chất lượng nguồn khách du lịch. Cụ thể, Vũng Tàu cần định hình khác với các điểm du lịch biển quanh đây, phải hướng đến nguồn khách cao cấp, vì chính phân khúc này sẽ mang lại nhiều thế mạnh cho Vũng Tàu.

“Nhiều nơi đã phải trả giá do môi trường ô nhiễm, tài nguyên thiên nhiên bị hủy hoại và nhiều tiêu cực do phát triển du lịch bình dân, đại trà. BR-VT hiện đã hội tụ đầy đủ điều kiện về kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất để nghĩ đến những vấn đề cao hơn trong mục tiêu thu hút khách, đó là “đủ” khách quốc tế, khách chi tiêu cao.

Theo thống kê của các chuyên gia du lịch thế giới, 3% khách cao cấp chi tiêu bằng 20% dòng khách bình dân. BR-VT khoan hãy bàn đến làm thế nào để giữ chân khách lưu lại dài ngày, mà chỉ cần đón ít nhưng thu tiền nhiều để bớt áp lực xã hội, giao thông và môi trường.

Muốn đón khách quốc tế BR-VT cần đi tìm bản sắc đặc thù của địa phương, thu hút đầu tư vào du lịch sinh thái tại Côn Đảo, điều dưỡng sức khỏe, tâm linh, ẩm thực”, bà Ninh dẫn chứng.


BR-VT có thế mạnh về hạ tầng để kết nối địa phương với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác.

Nhắm đến phân khúc khách du lịch cao cấp cũng là một định hướng chung của BR-VT khi hàng loạt các địa chỉ được tỉnh mời chào đầu tư là các dự án sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp…

Bởi do chính BR-VT có vị trí địa lý khá tốt, rất gần các khu đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và được kết nối bằng hệ thống đường QL51, sắp tới đây có thêm tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu kết nối vào cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tuyến giao thông thủy di chuyển từ TP Hồ Chí Minh bằng tàu cao tốc…

Cũng giống quan điểm của bà Ninh, Th.s Trần Bảo Trân – Chuyên gia Du lịch và phát triển Giám đốc khu vực Châu Á Diễn đàn Du lịch thế giới cho rằng ngành Du lịch BR-VT cần được vận hành theo 03 tiêu chí: Tạo giá trị mới cho điểm đến bằng loại hình du lịch biển cao cấp song song với việc giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch đại chúng trên 03 lĩnh vực kinh tế - xã hội - môi trường; kết nối các giá trị mới để làm hình mẫu cho du lịch đại chúng thay đổi hành vi tiêu cức sang tích cực; kết nối lợi ích cộng đồng bao gồm người dân địa phương, doanh nghiệp, du khách, và chính quyền địa phương vào từng hoạt động trong quá trình phát triển du lịch.

Tạo đột phá

Đại diện của Dự án Hồ Tràm mong muốn tỉnh nên mở rộng, phát triển tuyến đường thủy về các khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo vị này, rất cần sự quan tâm để kết nối được các khu vực TP Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long với Vũng Tàu, Côn Đảo, và các tuyến du lịch Long Hải – Phước Hải – Bình Châu bằng đường thủy, nếu khai thác đúng mức sẽ trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo cho tỉnh BR-VT.

“Nếu chúng ta có vài bến cảng du lịch tốt tại BR-VT thì chúng ta sẽ có điều kiện để tiếp nhận và khai thác nguồn khách quốc tế trên các tàu du lịch biển lớn như: Star Cruises, Starlight…”, vị này nhấn mạnh.

Cho rằng mấy chục năm phát triển du lịch, tuy nhiên, BR-VT vẫn chưa thu hút thương hiệu quốc tế để có những sản phẩm đẳng cấp, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: BR-VT chỉ thu hút được khách quốc tế mới tạo được đột phá. Hướng duy nhất giúp BR-VT gia tăng nhanh khách quốc tế và quảng bá tốt thương hiệu du lịch địa phương là phát triển MICE và khi có 1 - 2 triệu khách quốc tế đến BR-VT/năm, chắc chắn những thương hiệu lớn trong ngành Du lịch thế giới sẽ đổ về BR-VT để đầu tư.

Mạnh Cường